วัดในจังหวัดพิจิตร นำโกศใส่กระดูกบรรพบุรุษ ทำรั้วกำแพงวัดสร้างความสวยงาม และ ความเป็นระเบียบภายในวัด กุศโลบายป้องกันขโมยเข้าวัด

ที่วัดหนองปล้อง หมู่ที่ 1 ตำบลหนองปล้อง อำเภอวังทรายพูน จังหวัดพิจิตร ทางคณะสงฆ์และชาวบ้านต่างร่วมกันบูรณะวัดไม่ให้ทรุดโทรมโดยการตกแต่งสถานที่ภายในวัด  โดยเฉพาะเมรุที่ประกอบพิธีเผาศพและอาคารสวดศพ ที่ทาสีเมรุทั้งอาคารไม่ว่าจะเป็นด้านล่าง ก้านบนปล่องเมรุ  ด้วยการทาสีสลับกัน โดยใช้สีที่มีความสดใสฉูดฉาดเช่น สีเหลือง สีแดง สีฟ้า สีน้ำเงิน สีชมพู สีเขียว สีม่วง เป็น เมรุสีรุ้ง  สร้างสีสันแปลกตากว่าเมรุทั่วไปที่มักทาสีขาวหรือสีครีมอ่อน  สร้างความฮือฮาสะดุดตาให้กับประชาชนผู้พบเห็น  เพื่อให้เกิดความสวยงามและคลายความเศร้าโศก ของประชาชน ในการประกอบพิธีฌาปณกิจศพ

 

นอกจากนั้นรั้วกำแพงของวัด  ทางพระสงฆ์ ได้ช่วยกันตกแต่งรั้วกำแพงวัด โดยนำเอาเจดีย์ หรือโกศที่บรรจุอัฐิหรือกระดูกของบรรพบุรุษมาตั้งผสมผสานกับ โครงเหล็ก และคอนกรีต สร้างเป็นกำแพงด้านหน้าวัด   พร้อมทำการทาสีตกแต่งให้เกิดความสวยงาม  และเป็นกุศโลบายป้องกันขโมยเข้าวัดและเป็นการจัดระเบียบของโกศที่บรรจุอัฐิที่มีอยู่จำนวนมากและเต็มสถานที่เก็บ 

 

พระมนัส พระลูกวัด วัดหนองปล้อง ระบุว่ารั้วกำแพงวัดที่ทำจากโกศที่บรรจุอัฐิ ชาวบ้านและพระสงฆ์  จึงคิดว่าจะจัดระเบียบเนื่องจากสถานที่จัดเก็บเต็มพื้นที่ในอนาคต   จึงมีแนวคิดนำมาทำรั้วกำแพงวัดรอบบริเวณวัดเพื่อจัดเก็บกระดูกของผู้ล่วงลับ ซึ่งทางวัดจัดทำไว้ในด้านหน้าที่มีผู้จองเต็มของด้านหน้า  ทั้งคนตายและคนเป็นที่จองไว้ก่อนซึ่งเมื่อเสียชีวิตแล้วจะได้นำกระดูกอยู่ด้านหน้าของวัด