หมอธวัชชัย ส่งมอบโทรศัพท์แตงโมสำเร็จ เจ้าหน้าที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เก็บดีเอ็นเอละเอียด ทั้งซองหลักฐาน และบรรจุส่งมอบให้กับทางดีเอสไอนำเข้าสู่สำนวนคดีการสืบสวน
ภายหลังนายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ เปิดเผยข้อมูลสำคัญว่าในคืนวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 68 ช่วงเวลาประมาณ 00.00 น. นายแพทย์ธวัชชัย กาญจนรินทร์ จะนำโทรศัพท์ของคุณแตงโมเดินทางกลับมาถึงไทย เพื่อส่งมอบให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ในการตรวจสอบเพื่อนำเข้าสู่สำนวนคดีการสืบสวน
กระทั่งเวลา 23.58 น. ทีมข่าวได้รับรายงานว่าเครื่องบินที่นายแพทย์ธวัชชัย โดยสารจากประเทศสหรัฐอเมริกา เดินทางเข้าสู่ราชอาณาจักรไทย ก็ได้รับรายงานว่า เจ้าหน้าที่ดีเอสไอนำโดย พ.ต.ต. ณัฐพล ดิษยธรรม พร้อมคณะ ได้เดินทางไปรอที่บริเวณทางเชื่อม (งวงช้าง) เพื่อรอรับโทรศัพท์ของคุณแตงโม
กระทั่งเวลาประมาณ 00.15 น. นายแพทย์ธวัชชัย พร้อมเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เดินผ่านจุดให้สัมภาษณ์ของสื่อมวลชน และนำหลักฐานไปมอบให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ที่มาตั้งโต๊ะในการเฝ้ารอตรวจสอบ โทรศัพท์ของคุณแตงโมซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญอีกหนึ่งชิ้นในคดี
เมื่อโทรศัพท์คุณแตงโมถูกส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ ก็เริ่มขั้นตอนการตรวจสอบ โดยเจ้าหน้าที่มีการตรวจสอบจากซองที่ใช้บรรจุโทรศัพท์ ซึ่งมีทั้งหมด 2 ซองในลักษณะซองซิปล็อก ซึ่งการตรวจสอบจะเก็บดีเอ็นเอ ทั้งในซอง นอกซอง หลังจากนั้นก็มีการตรวจสอบเรื่องของโทรศัพท์มือถือ โดยตรวจสอบตั้งแต่เคสโทรศัพท์ รอบเครื่องโทรศัพท์ ถาดใส่ซิม ซิมการ์ด รวมถึงตรวจสอบว่าภาพหน้าจอโทรศัพท์มีการตั้งภาพอะไรไว้ ก่อนจะนำหลักฐานทั้งหมดเก็บลงในซองหลักฐาน และบรรจุส่งมอบให้กับทางดีเอสไอ
นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้เชิญทางนายแพทย์ธวัชชัย เข้าเก็บดีเอ็นเอด้วย เนื่องจากว่าจะได้นำดีเอ็นเอไปเปรียบเทียบ กับดีเอ็นเอแฝงอื่นๆ ในถุงซิปล็อกเพราะนายแพทย์ธวัชชัย เป็นคนที่จับซองดังกล่าวและส่งมอบให้กับทางดีเอสไอ ขณะเดินทางมาจากสหรัฐอเมริกา