ดรามานักท่องเที่ยวต่างชาติเหยียบฐานพระพุทธรูป จับเศียรพระปีนเก็บมะม่วงในวัดดังเมืองกรุงเก่า
วันที่ 3 มี.ค. 2568 จากกรณีผู้ใช้ติ๊กต็อกรายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปพร้อมข้อความนักท่องเที่ยว เป็นหญิง 2 ราย อายุ 50 - 60 ปี สัญชาติอินเดีย เหยียบไปที่บริเวณฐานองค์พระพุทธรูปที่ตั้งอยู่รอบกำแพง พระเจดีย์ชัยมงคล ภายในวัดใหญ่ชัยมงคล เพื่อเก็บลูกมะม่วงที่ย้อยเข้ามาในกำแพง โดยมีหญิงนักท่องเที่ยวอีกคนเตรียมถุงพลาสติกยืนอยู่ด้านล่างรอรับลูกมะม่วง ซึ่งสังเกตภายในถุงที่ใส่มะม่วงนั้นมีลูกมะม่วงอยู่เต็มถุง เมื่อคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้ชาวพุทธสะเทือนใจที่เห็นภาพความไม่เหมาะสมจากพฤติกรรมของชาวต่างชาติแบบนี้
ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นบริเวณพระเจดีย์ชัยมงคล ภายในวัดใหญ่ชัยมงคล ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบว่า บริเวณรอบๆ กำแพงพระเจดีย์ชัยมงคลจะมีพระพุทธรูปนั่งล้อมรอบ และหลังกำแพงมีการปลูกต้นมะม่วงไว้จำนวนมาก แต่พบว่าต้นมะม่วงที่นักท่องเที่ยวปีนขึ้นไปเก็บมีลูกดกกว่าต้นอื่น
สอบถาม นางกัญญาวี อายุ 51 ปี นักท่องเที่ยวชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช พอเห็นคลิปดังกล่าวก็รู้สึกสะเทือนใจถึงความไม่เหมาะสม ไม่น่าจะทำ เพราะอะไรก็ตามที่อยู่ภายในวัดถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไม่น่าเข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือแตะต้อง เรามาท่องเที่ยว ถ่ายภาพได้ ทำบุญได้ แต่ไม่สมควรไปแตะต้องสิ่งของที่อยู่ในวัด ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูป ผลไม้ หรือสิ่งต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งของวัด เพราะไม่ใช่ของตนเอง
ด้านนางอรุณี อายุ 64 ปี เจ้าหน้าที่วัด เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวน่าจะเกิดขึ้นเมื่อช่วงวันหยุดที่ผ่านมา แต่ตนเองก็ไม่ได้เห็นเหตุการณ์ คนที่ถ่ายคลิปเห็นก็ไม่ได้ตะโกนบอกเขา แต่เมื่อวานนี้มีไกด์นำคลิปมาเปิดให้ดู ซึ่งตนเองเห็นก็ยังรู้สึกตกใจถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากนักท่องเที่ยว 2 ราย น่าจะเป็นนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวกันเองโดยไม่มีไกด์นำมา ซึ่งปรกตินักท่องเที่ยวที่เดินทางมาในวัดก็จะมีไกด์นำมา และไกด์ก็จะแนะนำถึงการประพฤติและปฏิบัติตัวในวัดเกี่ยวกับสิ่งที่ไม่เหมาะสม ประกอบกับทางวัดก็มีหน้าที่ของวัดคอยดูแล และก็คอยแนะนำอยู่แล้ว และทางวัดก็มีการติดป้ายประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวภายในวัด การแต่งกาย และพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม
ถ้าเจ้าหน้าที่วัดเห็นก็จะตักเตือนและห้ามปราม แต่เหตุการณ์นี้น่าจะเกิดขึ้นช่วงประมาณเย็นๆ มีนักท่องเที่ยวบางตา เจ้าหน้าที่วัดต้องไปดูแลส่วนอื่นรอบๆ วัด จึงไม่เห็นนักท่องเที่ยว 2 รายปีนขึ้นไปเก็บมะม่วง ซึ่งหลังจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ก็จะระมัดระวังและดูแลให้ถ้วนถี่มากกว่านี้ เพื่อที่จะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก