ตำรวจหนองคาย รวบ "เสือข้าว" วัย 16 ตั้งชื่อ "เสือ" เรียกกันเอง โพสต์ปืน-มีดขู่อริในหมู่บ้าน ขยายผลรวบเพื่อนร่วมก๊วนอีก 4 ยังหลบหนีเข้ากรุงเทพอีก 1

วันที่ 19 มี.ค. 2568 จากกรณีที่โซเชียลได้มีการแชร์ของกลุ่มวัยรุ่นในเขต ต.พระธาตุบังพวน อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย โดยเฉพาะเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “เสือ ข้าว” โดยมีการตอบโต้ท้าทายกันมีการโพสต์โชว์อาวุธทั้งปืนและมีด อีกทั้งยังพบว่ามีพฤติการณ์ตระเวนก่อเหตุโดยใช้อาวุธปืนและมีดกับวัยรุ่นทั่วไปแบบไม่เลือกหน้า พื้นที่ก่อเหตุหลักอยู่ในเขต สภ.เมืองหนองคาย บางส่วนของ สภ.สระใคร สภ.เวียงคุก และ สภ.ท่าบ่อ

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อช่วงเช้าวันนี้ โดยการอำนวยการของ พล.ต.ต.ธวัชชัย ถุงเป้า ผบก.ภ.จว.หนองคาย และ พ.ต.อ.จิรวิทย์ ปานยิ้ม ผกก.สภ.เมืองหนองคาย เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองหนองคาย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ภ.จว.หนองคาย และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองหนองคาย ได้เข้ารวบ “เสือ ข้าว” คาที่นอน ได้ที่บ้านที่ตั้งอยู่บ้านมะเขือ ต.พระธาตุบังพวน อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย

จากนั้น เจ้าหน้าที่ขยายผลโดยมีเสือข้าว หรือต้นข้าว อายุ 16 ปี ให้ความร่วมมือ เข้ารวบเพื่อนร่วมแก๊งได้อีกรวมกับเสือข้าว 4 คน อายุ 15 - 16 ปี พร้อมอาวุธปืนไทยประดิษฐ์และปืนปากกา จำนวน 5 กระบอก และได้แจ้งให้ น.ส.เอ (นามสมมุติ) เจ้าของรถที่ใช้ในการก่อเหตุ และเคยคบหากับคนที่อยู่ในแก๊ง มาให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าเร่งขยายผลตามจับเพื่อนร่วมแก๊งอีก 1 คนที่หลบหนีเข้ากรุงเทพฯ และติดตามเครื่องมือในการทำปืนไทยประดิษฐ์และปืนปากกา

จากการสอบถามเบื้องต้น เสือข้าวและเพื่อนร่วมแก๊งที่ถูกติดตามจับกุมตัวครั้งนี้ ทำให้ทราบว่า พวกตนเป็นคนในหมู่บ้านเดียวกันและหมู่บ้านใกล้กัน เป็นเพื่อนกันจึงได้มารวมกลุ่มกัน ไม่ได้มีชื่อแก๊งอะไร ส่วนชื่อเสือข้าวนั้นก็ตั้งชื่อให้กันเฉยๆ โดยนำมาจากชื่อเล่นคือต้นข้าว ตนไม่ใช่เสือเป็นเพียงแมวเท่านั้น ส่วนคนอื่นๆ ก็ตั้งตามชื่อเล่นของตัวเอง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากการตอบโต้กันทางโซเชียลกับกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นคู่อริในหมู่บ้านใกล้กัน ที่ผ่านมาก็ไม่เคยยิงหรือทำร้ายใคร การยิงปืนก็เป็นการยิงขู่ขึ้นฟ้าหรือลงพื้นเท่านั้น อีกทั้งยอมรับว่ามีการเสพยาเสพติดจริง

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาเสพยาเสพติด และมีอาวุธปืน ไว้ก่อนที่จะแจ้งข้อหาอื่นๆ ในภายหลัง