พระแปลงร่าง! ตอนเช้าบวช พอสายๆเปลี่ยนชุด ถูกสำนักพุทธบุกจับสึกขณะบิณฑบาต
จากกรณีกลุ่มเฟซบุ๊ก ข่าวสาร-คนปากเกร็ด โพสต์คลิประบุข้อความว่า “ ทำอย่างไรได้บ้างกับคนพวกนี้ พระแปลงร่างได้ เช้าบวชสายๆสึกใต้สะพาน ” เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นบริเวณ ซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 19 พระปลอมซ้อนรถวินจยย.เขตดอนเมือง กลับจากบิณฑบาตแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ ก่อนจะแวะลงจากรถจยย. เดินเข้าไปในป่าข้างทางเปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนจะซ้อนท้ายรถวินจยย.ขับออกไป
คืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 08.45 น. วันที่ 24 มี.ค. 68 นายชีวิน อภิบาลบุญชัย ผู้อำนวยการสำนักพุทธศาสนาจังหวัดนนทบุรี พร้อมด้วย พระใบฎีกา จันทร์ โกวิโท (พระวินยาธิการประจำจังหวัดนนทบุรี) พระครูกิตติ เขมาภิรม เจ้าอาวาสวัดหงษ์ทอง เจ้าคณะตำบลบ้านใหม่ (พระวินยาธิการปากเกร็ด เขตบ้านใหม่) พระครูสมุห์ พรศักดิ์ เจ้าอาวาสวัดช่องลม พระครูนนทคุณพิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดบางพูดนอก เจ้าคณะตำบลบางพูด พระวินัยธรสมนึก สิทธิมโน เจ้าอาวาสวัดกลางเกร็ด (พระวินยาธิการปากเกร็ด) ได้ลงพื้นที่ตลาดกรมที่ดินเมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด พบชายแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ยืนถือบาตรอยู่ภายในตลาด โดยมีญาติโยมนำข้าวสารอาหารแห้งมาใส่บาตรจำนวนมาก ก้มกราบไหว้พระรูปดังกล่าว จึงได้แสดงตัวเพื่อตรวจสอบพระรูปดังกล่าวว่าเป็นพระปลอมหรือไม่ ได้เชิญตัวพระรูปดังกล่าวมาที่วัดบ่อ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เพื่อตรวจสอบว่าเป็นพระอยู่สังกัดไหน โดยทางพระครูกิตติ เขมาภิรม เจ้าอาวาสวัดหงษ์ทอง ได้เปิดคลิปให้ดูว่าพระที่ลงในโลกโซเชียลเป็นบุคคลในคลิปหรือไม่ ซึ่งยอมรับว่าในคลิปที่นั่งซ้อนท้ายรถจยย.แล้วเข้าไปเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นภาพของตนจริงอ้างว่าไม่ได้เป็นพระ เป็นเพียงแค่สามเณร ชื่อสามเณร สุรพล อายุ 66 ปี จากการตรวจสอบพบว่ามีความผิดแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ จึงได้ดำเนินการจับสึก และได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ปากเกร็ด เพื่อนำตัวไปสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง
นายชีวิน อภิบาลบุญชัย ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า วันนี้ตนมาร่วมกับคณะสงฆ์ และพระวินยาธิการ เพื่อดำเนินการจับตัวผู้แต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ มาส่งที่สภ.ปากเกร็ด เพื่อแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ ซึ่งพนักงานสอบสวนจะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป อยากฝากถึงประชาชนที่ใช้แต่งกายเลียบแบบพระสงฆ์ ว่าให้พึงสังวรว่าเราควรให้เกียรติพระพุทธศาสนา และรักษาพระพุทธศาสนาให้อยู่คู่กับประเทศไทย เพราะทุกคนมีหน้าที่ช่วยกันเป็นหูเป็นตา เพื่อไม่ให้เกิดความเสื่อมเสียต่อพระพุทธศาสนาของเรา
พระใบฎีกา จันทร์ โกวิโท พระวินยาธิการประจำจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวผู้ก่อเหตุแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์มาที่สภ.ปากเกร็ด พร้อมตรวจสอบประวัติว่าเคยก่อเหตุในลักษณะนี้หรือไม่ อย่างไร ซึ่งตัวของผู้ก่อเหตุไม่ได้เป็นพระจริง จึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามกฎหมายต่อไป