เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 เมษายน 2568 ขณะที่ ร.ต.อ.พีระยุทธ อุดชิน รอง สว.(สอบสวน) สภ.น้ำโสม ปฏิบัติหน้าที่อยู่บนโรงพัก ได้มีนายอภิชัย อายุ 36 ปี นั่งรถซาเล้งชาวบ้านมาที่โรงพัก ก่อนเดินถือมีดพร้ายาวประมาณ 50 ซม. ขึ้นมาแจ้งว่าได้ก่อเหตุฟันเพื่อนบ้านเสียชีวิต จึงมาขอมอบตัว เหตุเกิดบนถนนสาธารณะ บ้านจำปาทอง จ.อุดรธานี ตำรวจจึงควบคุมตัวไว้พร้อมของกลาง และรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ

 

พ.ต.อ.จักรพรรดิ วิจิตรไวทยะ ผกก.สภ.น้ำโสม ได้สั่งการให้ ร.ต.อ.พีระยุทธ อุดชิน รอง สว.(สอบสวน) สภ.น้ำโสม ตำรวจชุดสืบสวน นำกำลังลงพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยแพทย์เวร โรงพยาบาลน้ำโสม และอาสากู้ภัยทางหลวง จุดบริการ อ.น้ำโสม ที่เกิดเหตุพบศพนายอวยชัย อายุ 50 ปี ชาวบ้านจำปาทอง เป็นเพื่อนบ้านของผู้ต้องหา สภาพศพนอนหงาย สวมเสื้อยืด กางเกงขาสั้น สีดำ รองเท้าแตะสีขาวแดง ที่ใบหน้ามีรอยถูกของมีคมเป็นแผลฉกรรจ์ 2 แผล ริมถนนใกล้กันพบรถจักรยานยนต์ ยามาฮ่า สปาร์ค สีดำ ของผู้ตายจอดอยู่ 

 

พ.ต.อ.จักรพรรดิ วิจิตรไวทยะ ผกก.สภ.น้ำโสม เปิดเผยว่า จากการสอบสวน นายอภิชัย ผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่ามีบ้านอยู่เยื้องกันกับผู้ตาย หลายวันก่อนเคยปากเสียงทะเลาะกันเรื่องที่ผู้ตายเคยใช้ปืนยิงสุนัขของผู้ต้องหาจนบาดเจ็บ ส่วนอีกเรื่องผู้ตายชอบเปิดเพลงสังสรรค์เสียงดัง พอผู้ต้องหาไปเตือนก็มีปากเสียงกัน ช่วงสายวันนี้เป็นจังหวะที่ผู้ต้องหาเดินมาเจอกับผู้ตายอยู่ริมถนนท้ายหมู่บ้าน จึงเกิดการโต้เถียงกันอีก ผู้ต้องหาจึงใช้มีดพร้าฟันผู้ตายไป 2 ครั้ง หลังจากนั้น ก็โบกรถจักรยานยนต์ซาเล้งพ่วงข้างของชาวบ้านให้พามามอบตัวที่โรงพัก หลังจากนี้จะทำการสอบปากคำผู้ต้องหาอย่างละเอียดอีกครั้ง และจะทำการรวบรวมพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา”

 

ต่อมาเวลา 16.00 น.ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ สภ.เมืองอุดรธานี พบ พ.ต.ท. พรมมี โสระศรี รอง ผกก.สอบสวน สภ.น้ำโสม จ.อุดรธานี นำมีดพร้ายาวประมาณ 50 ซม. ที่นายอภิชัย ผู้ต้องหานำไปก่อเหตุฟันนายอวยชัย จนเสียชีวิต พร้อมกับเปิดเผยว่า ผู้ต้องหากับผู้ตายมีเรื่องทะเลาะวิวาทกันมาประมาณ 1 ปี เรื่องผู้ตายไปยิงสุนัขนายอภิชัย แต่สุนัขไม่ตาย จึงเก็บความแค้นไว้ และทำให้ระหองระแหงกันตลอด เวลาดื่มสุราก็จะท้าทายกัน ก่อนเกิดเหตุผู้ตายเกิดอุบัติเหตุเสาล้มทับขาเป็นบาดแผล จึงขี่รถไปล้างแผลที่ รพ.สต. เสร็จแล้วได้ขี่รถกลับบ้าน มาพบผู้ต้องหาถือมีดพร้าเดินอยู่กลางถนน ผู้ตายจึงจอดรถแล้ววิ่งหนี ผู้ต้องหาได้วิ่งไล่ติดตามไปฟันคอและหน้าด้านซ้าย เสร็จแล้วพบชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์จะไปตลาด จึงขอติดรถมามอบตัวที่โรงพัก พร้อมกับมีดพร้า 

 

ต่อมาได้เดินทางไปที่เกิดเหตุ ซึ่งอยู่ถนนท้ายหมู่บ้านจำปาทอง หมู่ 7 ต.บ้านหยวก อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี   และไปบ้านนายอวยชัย ผู้ตาย ซึ่งนางหนูวร อายุ 62 ปี ภรรยาผู้ตาย ได้นำศพมาสวดอภิธรรม ซึ่งมีญาติพี่น้อง ชาวบ้าน ที่ทราบข่าวเดินทางมาร่วมงาน ช่วยกันกลางเต็นท์ เตรียมอาหารสำหรับสวดอภิธรรม และเลี้ยงแขก