โคราชพบแล้ว 1 ราย เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า ก่อนมีอาการ 2 เดือน ถูกหมากัด มีประวัติคลุกคลีกับหมา 16 ตัว

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา รายงานพบผู้เสียชีวิตด้วยพิษสุนัขบ้า ใน อ.ประทาย จ.นครราชสีมา พร้อมเปิดเผยไทม์ไลน์ของผู้เสียชีวิต ดังนี้
วันที่ 2 เม.ย.68 มีอาการไข้ หนาวสั่น กลืนลำบาก ไม่กินอาหาร
วันที่ 4 เม.ย.68 หายใจไม่อิ่ม ญาติพามาโรงพยาบาล
วันที่ 5 เม.ย.68 กระวนกระวาย หายใจลำบาก เอาน้ำให้แล้วสะบัดหนี คล้ายโรคพิษสุนัขบ้า
วันที่ 6 เม.ย.68 การสอบสวนโรคพบว่า เมื่อ 2 เดือนก่อนผู้ป่วยถูกสุนัขกัดที่ขา ไม่ได้รับวัคซีน และไม่สามารถระบุตัวสุนัขที่กัดได้ เพราะผู้ป่วยมักคลุกคลีกับสุนัขที่เลี้ยงไว้ 16 ตัว
วันที่ 8 เม.ย.68 รพ.มหาราช ส่งตรวจหาเชื้อพิษสุนัขบ้า 4 ตัวอย่าง (น้ำลาย น้ำไขสันหลัง ปมรากผม และปัสสาวะ)
วันที่ 9 เม.ย.68 เวลา 16.07 น. ผู้ป่วยเสียชีวิต
วันที่ 10 เม.ย.68 ได้รับแจ้งพบเชื้อพิษสุนัขบ้าในน้ำลายและปมรากผม

นายแพทย์สุผล ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สสจ.นครราชสีมา ได้ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าอย่างต่อเนื่องหลังจากพบสัตว์พบเชื้อพิษสุนัขบ้า จำนวน 5 ตัว ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา พบในอำเภอประทาย 2 ตัว อำเภอเมืองยาง อำเภอบัวใหญ่ อำเภอชุมพวง อำเภอละ 1 ตัว และพบผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า จำนวน 1 ราย ในอำเภอประทาย

พิษสุนัขบ้าเป็นโรคติดต่อระหว่างสัตว์สู่คน มีความรุนเเรงถึงชีวิต ผู้ที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าจะเสียชีวิตทุกราย เนื่องจากในปัจจุบันยังไม่มี ยาที่ใช้ในการรักษา แต่สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีน โรคนี้สามารถพบได้ตลอดทั้งปี ไม่ได้เกิดเฉพาะช่วงหน้าร้อนอย่างที่ทุกคนเข้าใจ

นายแพทย์สุผล ย้ำว่า หากถูกสัตว์เลี้ยงสุนัข แมว กัด ข่วน เลีย น้ำลายกระเด็นเข้าตา ปาก หรือบาดแผลแม้เพียงเล็กน้อย ต้องป้องกันอย่างถูกวิธีทันที ล้างแผล ใส่ยา หาหมอ ฉีดวัคซีนต่อให้ครบชุด เนื่องจากโรคนี้มีะยะฟักตัวเฉลี่ยนาน 3 เดือน เร็วสุด 4 วัน บางรายอาจเป็นปี จึงจะแสดงอาการป่วย ซึ่งเมื่อมีอาการปรากฏจะไม่มีทางรักษาและเสียชีวิตทุกราย จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรีบไปพบแพทย์ เพื่อรับการดูแลรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสมโดยเร็ว สิ่งสำคัญต้องฉีดให้ครบชุดและตรงตามแพทย์นัด และกักสุนัขเพื่อดูอาการ 10 วัน หากสุนัขตายให้แจ้งสํานักงานปศุสัตว์์เพื่อส่งตรวจหาเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าต่อไป