จังหวัดกระบี่เตรียมสถานที่บนเกาะพีพี เพื่อจัดงานรำลึกครบรอบ 12 ปี เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิพัดถล่มจังหวัดกระบี่ในวันพรุ่งนี้ (26ธ.ค.) ทั้งนี้คาดว่าจะมีญาติผู้เสียชีวิตกว่า 500 เข้าร่วมงานในครั้งนี้
เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนางจัดเตรียมสถานที่เวทีและป้ายนิทรรศการเต็นท์ประกอบพิธีทางศาสนา 3ศาสนา ที่บริเวณลานประติมากรรมปลาใบหน้าอ่าวต้นไทรเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ เพื่อเตรียมจัดงานวันรำลึกสึนามิ ครบรอบ12ปี จังหวัดกระบี่ ในวันพรุ่งนี้ (26 ธ.ค.)
ทั้งนี้เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยคลื่นยักษ์สึนามิ พัดถล่มชายฝั่งทะเลอันดามันเมื่อ วันที่26 ธันวาคม 2547 หรือเมื่อ12 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้จังหวัด ที่อยู่ติดชายฝั่งทะเลอันดามันของประเทศไทย ได้รับความเสียหายและมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โดยในจังหวัดกระบี่ที่ เกาะพีพี มีผู้เสียชีวิต ทั้งคนไทยและต่างชาติจำนวน 722 คนและสูญหายอีก จำนวน 587 คน
นายพันคำ กิตติธรกุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง กล่าว่า การจัดกิจกรรมไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิในปีนี้ เน้นความเรียบง่ายประกอบด้วยพิธีกรรมทางศาสนา 3 ศาสนา คือ ศาสนาพุทธ ศาสนาคริสต์และศาสนาอิสลาม เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับ ในพิธีจะมีการอ่านสารนายกรัฐมนตรี กล่าวไว้อาลัย การวางพวงมาลา ณ อนุสรณ์สถานสึนามิใต้น้ำ ที่บริเวณหน้าอ่าวต้นไทย เกาะพีพี ห่างจากฝั่งประมาณ 1 กิโลเมตร
นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการให้ความรู้เนื่องในวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ และการให้ความรู้เกี่ยวกับสาธารณภัยและการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ ซึ่งงานนี้คาดว่าจะมีญาติผู้เสียชีวิตและนักท่องเที่ยวร่วมงานไม่ต่ำกว่า 500 คน