วันสุดท้ายของงาน "ประเพณีวิ่งควาย" จังหวัดชลบุรี เกิดเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นควายตัวหนึ่งวิ่งไล่ขวิดชาวบ้านจนบาดเจ็บหลายคน
กล้องวงจรปิดบันทึกภาพขณะควายเผือกตัวหนึ่ง เกิดอาการคลุ้มคลั่ง และวิ่งเตลิดออกมาจากงานประเพณีวิ่งควายประจำปี ครั้งที่ 146 ที่จัดขึ้นบริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี เนื่องจากตื่นสนามเข้าไปในเมือง วิ่งลานจอดรถห้างสรรพสินค้า เป็นระยะทางไกลกว่า 10 กิโลเมตร และไล่ขวิดทำร้ายชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 5 คน เป็นชาย 4 หญิง 1 คน
ผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ควายที่ไล่ขวิดชาวบ้าน เป็นควายเผือก อายุ 3 ปี และกำลังตั้งท้องประมาณ 4 เดือน ซึ่งเจ้าของได้นำไปประกวดประเภทควายสวยงามเป็นครั้งแรก คาดว่ มีอาการแตกตื่น เลยวิ่งออกจากสนาม ชนและขวิดชาวบ้านได้รับบาดเจ็บดังกล่าว
ทำให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ต้องช่วยกันจับกุมและวางแผนจะยิงลูกดอกยาสลบ แต่พอนายปน สื่อชาติตระกูล เจ้าของได้เข้าไปเกลี่ยกล่อม นานนับชั่วโมง ทำให้ควายสงบลง และพากลับอำเภอพนัสนิคม.
สำหรับ งานประเพณีวิ่งควาย ครั้งนี้ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 กันยายน – 4 ตุลาคม 2560 ซึ่งได้มีชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางมาเที่ยวชมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้เงินสะพัดหมุนเวียนเข้าจังหวัดชลบุรี ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท